Câu chuyện về các thiên thạch

Bài viết của Thu-Phong

Trong những ngày vừa qua nuớc Nga kinh hoàng khi một thiên thạch  (meteoroid)  xẹt ngang qua bầu trời thành phố Krasnoyarsk thuộc Siberia và nổ tung với sức mạnh của một quả bom nguyên tử, gây thiệt hại đáng kể và làm cho khoảng hơn 1000 người bị thương v́ cửa kính vỡ từ những cao ốc. Thiên thạch  này nặng khoảng 7,000 tấn  (tons), chiều ngang 50 feet  và rơi xuống địa cầu với tốc độ siêu thanh 40,000 mph (tức là 18 km mổi giây). Một ngày sau đó một thiên thạch lớn hơn gấp bội (tên là asteroid 2012 DA14) bay ngang địa cầu chỉ cách xa 17,150 miles (28,000 cây số), c̣n gần hơn các vệ tinh nhân tạo bay ṿng quanh trái đất với độ cao 22,300 miles.  Như vậy th́ một ngày nào đó trong tương lai một thiên thạch lớn hơn cũng có thể rơi xuống địa cầu và hủy diệt nhân loại.

 

          

H́nh thiên thạch (meteroid) trên bầu trời tại Krasnoyarsk (Siberia, Russia)  ~  15-2-2013

H́nh một thiên thạch bay ngang gần địa cầu

 

Những nhà khoa học tin rằng một thiên thạch khổng lồ đă rơi xuống vùng  mà ngày nay  là Yucatan Pennisula thuộc Mexico và đă hủy diệt toàn bộ những con khủng long (dinosaurs) cách đây 66 triệu năm. 

 

Cơ quan NASA có chương tŕnh gọi là “Near-Earth Object Program”  với mục đích khám phá tất cả những thiên thạch lớn “gần địa cầu” có thể rơi xuống địa cầu.  Đến nay NASA đă phát hiện được 9,672 thiên thạch trong đó có khoảng 1,374 đựợc xem là nguy hiểm đối với địa cầu.

 

Thường th́ “meteroid” là những mảnh vụn  từ  “comet” hay “asteroid” mà chúng ta thường gọi là “sao băng” hay “sao chổi” (nói chung là “thiên thạch”)  khi chúng rơi xuống bầu khí quyển (atmosphere) của địa cầu. Phần nhiều các “meteroid” bốc cháy khi vào bầu khí quyển, nhưng nếu không bị cháy v́ sự cấu tạo của chúng là kim khí và rơi xuống mặt địa cầu th́ chúng được gọi là “meteorite”.

H́nh dưới đây là một “meteorite” khá lớn t́m thấy tại Mỹ, được trưng bày cho công chúng xem, và Thu Phong cũng đă có cái may mắn được sờ vào một “thiên thể” rơi từ cơi hư vô của vũ trụ.

 

 

Hiện nay các khoa học gia chỉ chú ư đến những “asteroid” lớn có thể đe dọa sự sinh tồn của địa cầu. Năm 1998 Quốc Hội Mỹ đă chỉ thị cho NASA phải phát hiện những “asteroid” bay gần địa cầu, gọi là “near-earth asteroids” có khoảng 0.6 miles chiều ngang (1 km) có thể gây nguy cơ hủy diệt địa cầu.

 

Nhưng có hàng triệu “asteroid” nhỏ như “asteroid” đă rơi trên Siberia của Nga vừa rồi.  Chỉ cần một “asteroid” nhỏ, có chiều ngang khoảng 330 feet cũng đủ hủy diệt một tiểu bang. Cho đến nay các nhà thiên văn chỉ phát hiện được khoảng 30 phần trăm những “asteroid” nói trên.  Vào năm 1908 một “asteroid” với chiều ngang 130 feet đă rơi vào vùng Podkamennaya Tunguska thuộc Siberia đă san bằng một khu rừng khoảng 825 dặm vuông (square miles).

 

Chuyện “asteroid” cũng là đề tài hấp dẫn của điện ảnh, trong đó phải kể các phim thuộc loại khoa học giă tưởng (science fiction) như “Deep Impact” và “Amagedon” (1998).

 

Ngoài ra, vào năm 1997, một giáo phái (cult) gọi là “Heaven’s Gate” (Cửa Thiên Đàng) tại San Diego, CA. (2 vị lảnh tụ là Marshall Appplewhite và Bonnie Nettles) đă tin là một dĩa bay (UFO) sẽ bay theo sau sao chổi “Comet Hale-Bopp”  khi nó xuất hiện gần địa cầu và 39 đồ đệ của giáo phái  này đă tự vận tập thể để được bay trên dĩa bay này.  Dưới đây là h́nh sáng chói của sao chổi “Hale-Bopp” vả biểu hiệu của giáo phái “Heaven’s Gate”.

 

  

 

Thu Phong

17-2-2013

 

                                                                                                                                           Back  to  Song Vang